Skip to content

วิธีอุดรอยร้าวในบ้าน แบบไม่ต้องง้อช่าง

      ผนังร้าวเป็นการแก้ปัญหาเรื่องบ้านที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่ก็มีบางกรณีที่ควรให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโครงสร้างมาตรวจสอบ เนื่องจากรอยร้าวที่เกิดบนผนังบ้านมีหลายรูปแบบ โดยบางจุดอาจส่งผลถึงโครงสร้างบ้านและอาจเป็นอันตรายต่อคนในบ้านได้ คนส่วนใหญ่พอเห็นรอยร้าวหรือแตกหักของกำแพงก็ไปซื้อปูนซีเมนต์หรืออีพ๊อกซี่มาทาอุดรอยร้าว อันนี้ขอบอกเลยครับว่าไม่ควรทำครับ
รอยร้าวในบ้านสามารถเกิดขึ้นได้ หลักๆ 2 สาเหตุครับ นั่นคือ
      1. เกิดจากการฉาบปูนที่ไม่ละเอียดเมื่ออยู่ไปสักระยะกำแพงจะเริ่มเกิดรอยร้าวขึ้นได้ ส่งผลต่อความสวยงามและการรั่วซึม
2. รอยร้าวแบบแตกหัก ไม่ได้เป็นรอยร้าวเล็กๆ อันนี้จะเป็นในตัวโครงสร้างไม่ได้มาตรฐาน อนาคตอาจพังลงมาได้
 
   
 วันนี้ STEPHOME จะมาแนะนำวัสดุอุดรอยร้าว ที่ทุกท่านสามารถซื้อไปทำได้เองแบบไม่ต้องง้อช่าง ซึ่งมีอยู่ 4 อย่าง มีอะไรบ้างเราลองมาดูกันครับ
 
 

1. Silicone ( ซิลิโคน )

    คือ สารสังเคราะห์ที่ใช้อุดรอยรั่วซึมของน้ำ อุดรอยแตก อุดรอยร้าวผนัง ที่ทำมาจากวัสดุโพลีเมอร์ มีองค์ประกอบหลัก คือ ซิลิกอน คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน และสารเคมีเป็นสารประกอบอนินทรีย์ (Inorrganic Based) ที่มีลักษณะ เป็นวัสดุกึ่งเหลวมีความยืดหยุ่นสูง ไม่อ่อน ไม่แข็งจนเกินไป, ทนรังสี UV, แรงยึดเกาะสูง และสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก แห้งเร็ว ทำให้จบงานได้เร็วครับ

    นิยมใช้กับรอยต่อระหว่าง อะลูมิเนียมกับกระจก โดยหลังจากแห้งและแข็งตัวจะมีลักษณะแข็ง และมีความยืดหยุ่นสูง มีผิวมันวาว กาวซิลิโคนถูกใช้ทั้งในงานทั่วไปในบ้านเรือน และในงานอุตสาหกรรม

    การใช้งานไม่ยากเพียงแค่ เตรียมกาวซิลิโคนและปืนยิงซิลิโคน นำกาวซิลิโคนมาเปิดจุกและตัดส่วนจุกตามต้องการใช้งานให้เรียบร้อย นำจุกมาสวมใส่ กดตัวล็อคเพื่อดึงตัวแกนกลางออก แล้วใส่กาวซิลิโคน กดที่ยิงที่ให้แน่นขึ้น เพียงเท่านี้ ก็สามารถนำไปใช้เพื่อ อุดรอยร้าวต่าง ๆ ได้แล้วครับ

2. แด็ป , อะคริลิคโป๊ว                                                            อันนี้จะเหมาะกับรอยเล็กๆ รอยแตกลายงา แตกแบบร้าวรานกระจาย และรอยไม่ใหญ่ไม่ลึก ตัวแด็ปจะเป็นสำเร็จรูป มีที่ปาดมาให้พร้อม สามารถปาดอุดได้เลย ทำหน้าที่แค่ไปปิด ไปอุด ไม่ต้องการเชื่อมเพื่อให้ผนังติดกัน

    เหมาะกับการใช้งานภายในอาคาร ที่ไม่ต้องโดนน้ำและ สามารถทาสีทับได้ เป็นประเภท ที่ไม่มีความยืดหยุ่น รับแรงไม่ได้ เหมาะกับงานเก็บภายในเท่านั้น จริงๆจะเน้นไปทางงานเฟอร์นิเจอร์มากกว่าครับ

    สำหรับการใช้งานเตรียมพื้นผิวที่จะใช้งานให้สะอาด และแห้งก่อนการใช้งาน ขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบ หากรอยแตกร้าวขนาดใหญ่ให้โป๊วเป็นชั้นๆ โดยปล่อยให้แต่ละชั้นแห้งก่อนทำการโป๊วชั้นต่อไปจนเต็ม ควรทิ้งให้แห้งสนิทประมาณ 4 ชั่วโมง ก่อนทาสีครับ

3. PU Sealan                                                                  เป็นวัสดุที่ที่ผลิตจากสารประเภทโพลียูริเทนชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติในการยืดหยุ่นตัวสูง เหมาะสาหรับปิดรอยแตกร้าวของผนัง และเชื่อมรอยต่อต่างๆ สามารถยึดเกาะกับวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างได้อย่างดี เหมาะสำหรับใช้อุดรอยต่อผนังสำเร็จรูป , รอยต่อพื้นคอนกรีต , กรอบวงกบประตู , หน้าต่าง , อลูมิเนียม , แนวรอยต่อของแผ่น Fibre Cement รอยปริแตกหรือฉีกขาดของตัวอาคาร มักเป็นรอยที่ใหญ่ หรือมีขนาดกว้าง

    นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ ทนทานต่อสภาวะอากาศ รังสียูวี (UV) ได้ สามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน สามารถทาสีทับได้และกันน้ำ ขยับตัวตามได้ ยืดหยุ่นได้ ที่สำคัญ PU สามารถทาสีทับได้ครับ

    PU Sealant อุดโป๊วรอยต่อโดยใช้ปืนยิง ในบริเวณที่ต้องตกแต่งให้เรียบ แนะนำให้ปาดตกแต่งด้วยเกรียง หรือนิ้วมือจุ่มน้ำสะอาด ที่มีส่วนผสมของสบู่ หรือน้ายาล้างจาน เพื่อแต่งผิวให้เกิดความเรียบมากที่สุด เมื่อตกแต่งผิวหน้าเสร็จแล้ว ให้ดึงเทปกาวออกก่อนที่ PU Sealant จะแห้งตัว

4. PU Foam                                                                    คือน้ำยาเคมีเหลวที่เป็นฉนวนกันความร้อนในตระกูลโพลิเมอร์ ผลิตมาจากโพลิอีเทอร์และไดไอโซไซยาเนต ซึ่งจะมีลักษณะเป็นของเหลวเนื้อโฟม ที่เมื่อฉีดพ่นออกไปแล้ว ตัวของเหลวจะยึดเกาะกับพื้นผิวนั้นๆ และจะทำการขยายตัวขึ้นเมื่อทิ้งไว้สักระยะ

   ตัวพียูโฟมนี้เหมาะสำหรับการอุดรูโพรง อุดรอยต่อ รอยแตกร้าวต่างๆ อย่างในบริเวณเล็กๆ ที่เข้าถึงยากและยังปกปิดรอยต่อของวงกบประตูกับหน้าต่างได้ รวมไปถึงการใช้งานหลังคา อัดปิดรูเชื่อมระหว่างผนังกับหลังคาก็ได้เช่นกัน

   ก็สามารถฉีดอัดตัวโฟม เข้าไปเพิ่มให้ขยายตัวเติมเต็มช่องโหว่นั้นได้พอดี อีกทั้งตัว PU โฟม ยังมีคุณสมบัติที่เป็น
ฉนวนกันความร้อน สามารถกันน้ำไม่ให้รั่วซึมได้ ทั้งยังช่วยกันเสียงเข้าและออกได้อีกเช่นกัน

PU foam ลักษณะจะเป็นกระป๋อง การใช้งานเริ่มต้นจากการเตรียมพื้นผิวที่ต้องการอุดรูด้วยพียูโฟม โดยการพรมน้ำให้ทั่ว (ไม่ให้ท่วม) จากนั้นค่อยเขย่ากระป๋องสเปรย์ประมาณ 20 วินาที แล้วจึงสวมหัวฉีดเข้ากับวาล์ว จากนั้น ให้ฉีดโฟมไปตรงพื้นที่นั้นๆ ประมาณ 40-50% ของพื้นที่ทั้งหมด (เนื่องจากตัวเนื้อโฟมจะขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 40 เท่า) และระหว่างการใช้งานควรเขย่ากระป๋องสเปรย์เรื่อยๆ จนกว่าจะจบขั้นตอนการใช้งาน ตัวนี้สามารถทาสีทับให้สีเนียนกลืนกับพื้นผิวเดิมได้เลยครับ


นี่จะเป็นเกล็ดความรู้เล็กๆ ในการเกิดรอยร้าวที่บ้านของท่าน สามารถมีติดบ้านไว้ เลือกใช้งานให้ถูกกับรอยร้าวที่เกิดขึ้น หากเป็นรอยไม่ใหญ่จนกระทบกับโครงสร้าง ผมเชื่อว่าทุกท่านสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้านครับ แต่หากไม่แน่ใจในรอยร้าว ว่าเกิดจากวาเหตุใดและมีผลกระทบกับส่วนใดบ้างแนะนำให้ปรึกษาวิศวกร เพื่อความปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยครับ